Trước khi nghỉ việc hãy đọc 22 quyển sách này

0
287
truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Mới đây, một người bạn thân hồi đại học đã đến thăm tôi. Anh ấy vẫn làm trong ngành kiến trúc và đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp lại nhau kể từ khi tôi bỏ ngành kiến trúc để làm kinh doanh. Chúng tôi đã nói rất nhiều về ngành kiến trúc, và anh bạn của tôi muốn biết tại sao tôi quyết định bỏ kiến trúc. Tôi kể với anh ấy rằng khi đang thiết kế một căn chung cư cao cấp sang trọng ở Lower East Side, tôi nhận ra rằng nếu mình tiếp tục làm công việc này, tôi sẽ không bao giờ có khả năng sống ở một nơi như thế này. Tôi không chỉ mơ ước được sống trong một căn penthouses sang trọng, có một tủ quần áo 70 000 đô tùy chỉnh được gia công tinh xảo (giờ tôi đã có), mà còn muốn tự do tài chính và đi du lịch, cũng như làm việc cho chính bản thân mình.

Khi còn làm trong ngành kiến trúc tôi có nhận làm thêm một dự án tên là Calm The Ham trong 18 tháng và sẽ kiếm được một số tiền kha khá đặc biệt là so với công việc có mức lương 40 000 đô tại thời điểm đó. Tôi chỉ có thể làm dự án này vào buổi tối và cuối tuần,và càng ngày càng khó khăn trong thời điểm bắt đầu một cuộc sống mới. Trong 6 tháng trước khi công việc ổn định, tôi cứ nghĩ làm sao để có thời gian và tài nguyên để kinh doanh toàn thời gian, Tôi có thê tạo ra những gì nếu điều đó là trọng tâm duy nhất của tôi?

Tôi bắt đầu có những ý nghĩ tiêu cực rằng, tôi không có bằng MBA, cũng chưa bao giờ học kinh doanh hồi học trung học, chẳng biết làm thế nào để điều hành và phát triển một doanh nghiệp. Nhưng tôi không định nghỉ việc và tham gia một khóa học MBA, sau đó bắt đầu kinh doanh vì tôi không không có thời gian, kiên nhẫn và tiền bạc cho việc đó.

Điều tôi cần là học những nguyên tắc kinh doanh cơ bản, trong đó có cả vận hành và phát triển doanh nghiệp. Nên tôi lập ra danh sách những cuốn sách về kinh doanh mà tôi nghe những người tôi hâm mộ nói hoặc được ai đó giới thiệu. Tôi đã mất khoảng 231.91$ (khoảng 5 triệu 400 nghìn đồng) để mua 22 cuốn sách, một khoản đầu tư khổng lồ với tôi tại thời điểm đó.

Mục lục ẩn
1 Thử thách đọc sách

Thử thách đọc sách

Tôi đặt ra thử thách phải đọc xong 22 cuốn sách này trước khi nghỉ thiết kế kiến trúc.

Tháng 1 năm 2013, khi tôi lập danh sách này, tôi đã rất muốn bỏ việc, nên đó là thời gian tốt nhất để đọc càng nhiều sách càng tốt. Vào mỗi buổi sáng và sau khi tan làm trên tàu điện ngầm tôi cố càng học nhiều kiến thức nhất có thể bởi đây là lối thoát duy nhất của tôi. Tôi nghỉ việc vào ngày 26 tháng 11 năm 2013.

Sau đây là những cuốn sách giúp bạn xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình, không chỉ một mà có thể hai doanh nghiệp:

Những cuốn sách về quan niệm cá nhân và truyền cảm hứng

Awaken The Giant Within, Đánh thức con người phi thường trong bạn, tác giả Tony Robbins

Một cuốn sách truyền cảm hứng của Tony Robbins, tuy khó có thể nói hết những bài học tôi đã học được từ cuốn sách này, nhưng cuốn sách này có tiềm năng thay đổi cuộc sống của bạn.

Outliers, Những kẻ xuất chúng, tác giả Malcolm Gladwell

truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Đây là cuốn sách giúp bạn hiểu rõ những câu chuyện thực sự của thành công và cách mà con người ta phát triển mạnh mẽ. Malcolm trình bày quan niệm dùng 10 nghìn giờ để thành thục và làm chủ một kỹ năng. Trong cuốn sách này, tôi rất thích những câu chuyện nhỏ về sự nỗ lực chăm chỉ và may mắn (hoàn cảnh gia đình, nơi sinh, và thậm chí ngày sinh) tác động như thế nào tới thành công của một người.

The Tipping Point, Điểm bùng phát, tác giả Malcolm Gladwell

Trong cuốn sách, Malcolm Gladwell đã khám phá ra rằng khi một xu hướng hoặc quan niệm đạt tới “điểm bùng phát” thì nó sẽ lan rộng mạnh mẽ như một ngọn lửa.

The Millionaire Fastlane, Triệu phú thần tốc, tác giả MJ Demarco

Hãy trở thành một nhà sản xuất thay vì một người tiêu dùng để trở nên giàu có, và ngừng tốn thời gian của bạn vào tiền bạc. Đây là cuốn sách bạn nên đọc cùng cuốn Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) mà tôi sẽ đề cập trong phần Tài chính bên dưới.

Good to Great, Từ tốt cho đến vĩ đại, tác giả Jim Collins

truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Phải mất đến 5 năm để học hỏi sự khác biệt giữa một công ty tốt và một công ty vĩ đại. Đây là cuốn sách tuyệt vời để học điều hành công ty một cách lâu dài.

Những cuốn sách giúp tăng năng suất

The Four Hour Work Week, Tuần làm việc 4 giờ, tác giả Tim Ferris

Bài học mang lại: Kiếm tiền nhiều, làm việc ít. Đây là một khái niệm xa lạ, đặc biệt trong ngành kiến trúc, cái ngành phải làm việc quá nhiều để được đền bù chẳng bao nhiêu. Trong cuốn sách này tôi cũng học được nhiều về hình thức thuê ngoài, giúp tôi tăng năng suất cao nhất có thể. Tôi đề cử cuốn sách này cho tất cả mọi người dù họ có phải là doanh nhân hay không.

The Compound Effect, Tác dụng diệu kỳ của cộng hưởng, tác giả Darren Hardy

Bài học mang lại: Tôi sử dụng những công thức trong những cuốn sách này để trở nên thành công và sống một cuộc sống phi thường.

The 80/20 Principles, Nguyên lý 80/20, tác giả Richard Koch

Bài học mang lại: Cuốn sách tập trung phân tích những tình huống then chốt mà chỉ cần nỗ lực 20% mà mang lại tới 80% hiệu quả. Đây là những nội dung hữu ích mạnh mẽ, mà nhìn chung đúng với doanh nghiệp của tôi. Tôi cũng sử dụng nguyên lý này trong dự án Calm the Ham để xác định những khách hàng hàng đầu – những người chỉ chiếm 20% khách hàng nhưng lại chiếm tới 80% doanh thu. Tôi tự hỏi, có thể tạo ra những ưu đãi cho những khách hàng này không?

The Ultimate Sales Machine, Cỗ máy bán hàng tối ưu, tác giả Chet Holmes

truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Bài học rút ra: Bằng kỷ luật và quyết tâm tôi đã hoàn thành 8 mục tiêu hoàn hảo hơn 4000 lần thay vì làm 4000 những thứ khác nhau. Đây là điều tôi đã rút ra và sử dung từ mục quản lý thời gian trong cuốn sách đề hoàn thành những mục tiêu. Áp dụng những lời khuyên của Chet Holmes và thiết lập một kế hoạch tổ chức hoàn hảo để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ chủ chốt.

The Power of Habit, Sức mạnh của thói quen, tác giả Charles Duhigg

Bài học mang lại: tôi đã học được phương pháp khoa học hình thành thói quen, để loại bỏ được những thói quen xấu. Trong sách cũng có những câu chuyện hay về cách kết hợp thói quen với bán hàng. (Kem đánh răng là một trong những câu chuyện ưu thích của tôi)

Sách điều hành và phát triển doanh nghiệp

The Personal MBA, MBA Cá nhân, tác giả Josh Kaufman

Đây là cuốn sách có cái nhìn tổng thể về tất cả mọi thứ mà bạn cần biết về kinh doanh mà không có những từ ngữ thông dụng nào.

The Lean Startup, Khởi nghiệp tinh gọn, tác giả Eric Reis

Kiến thức hữu ích giúp phân bổ tài nguyên, nguồn lực một cách hiệu quả để xây dựng doanh nghiệp. Một cuốn sách tuyệt vời để học cách sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn.

The $100 Startup, Khởi nghiệp với 100 Đola, tác giả Chris Guillebeau

Cảm hứng khởi nghiệp: Bạn không cần nhiều tiền để khởi nghiệp, bằng chứng là tôi bắt đầu dự án Calm The Ham với số tiền dưới 500$ (khoảng 11 triệu 600 nghìn đồng).

Crush it, Kiếm tiền từ đam mê, tác giả Gary Vaynerchuck

Cuốn sách tuyệt vời trình bày cách biến đam mêm và hứng thú thành một doanh  nghiệp thực thụ. Gary Vaynerchuck giải thích cách ông áp dụng niềm đam mê, phương tiện truyền thông, tính minh bạch rõ ràng bào trong doanh nghiệp của ông để đánh bại đối thủ cạnh tranh.

The E-Myth Revisited, Để trở thành nhà quản lý hiệu quả, tác giả Michale E. Gerber

truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Sắp xếp mọi thứ đúng chỗ nên thay vì làm trong doanh nghiệp của mình, tôi làm cho doanh nghiệp của mình. Điều này giúp tôi tăng doanh thu và có  nhiều thời gian rảnh rỗi.

Purple Cow, Con bò tía, tác giả Seth Godin

Chìa khóa thành công đánh bại đối thủ, đứng vững gót chân trong thị trường kinh tế ngày nay.

ReWork, Khác biệt để bứt phá, tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson

Đây là một cuốn sách ngắn nhưng lại có tác động mạnh mẽ truyền đạt những quan niệm của những nhà lãnh đạo của 37Signals.Tiếp tục là một doanh nghiệp nhỏ, nắm lấy các ràng buộc, và xây dựng ít đi.

This Book Will Teach You How To Write Better, tác giả Neville Medhora

Đây là cuốn sách hữu ích hướng dẫn viết quảng cáo, biến một người thành một khách hàng.

Sách hướng dẫn bán hàng hiệu quả

To Sell is Human, Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng, tác giả Deniel Pink

Cuốn sách hiệu quả để hiều về những khái niệm bán hàng, và cách tiếp cận khách hàng.

Pitch Anything, Nghệ thuật giới thiệu sản phẩm

Cuốn sách hướng dẫn cách cấu trúc các cuộc gọi bán hàng, và thuyết trình bán hàng để không bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng. Đây là một cuốn sách vô cùng thú vị, từ một người không có nền tảng về lĩnh vực về bán hàng như tôi.

Sách hay về tài chính

Rich Dad, Poor Dad, Cha giàu cha nghèo, tác giả Robert T. Kiyosaki

truoc_khi_nghi_viec_hay_doc_22_quyen_sach_nay

Cuốn sách thực sự đào sâu những khái niệm về sự giàu có, nợ và tài sản. Tôi nhớ khoảng thời gian đi lại bằng tàu điện ngầm là Tại sao mình không đọc quyển sách này từ 10 năm trước nhỉ? Nhưng muộn còn hơn không.

I Will Teach You To Be Rich, (tạm dịch: tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu), tác giả Ramit Sethi

Tài chính cá nhân không bao giờ nhàm chán, Chiến thuật tiết kiệm và phân bổ tài chính hợp lý từ cuốn sách đã được tôi áp dụng trong việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here