The Power of you subconscious (Sức Mạnh Tiềm Thức)

0
315

Sau khi đọc xong cuốn sách này thì điều gì còn đọng lại trong chúng ta ? Đó chính là việc khuyến khích con người hãy khai phá sức mạnh tiềm thức của chính bản thân.

Hãy tưởng tượng rằng ta đang thấy một tảng băng trôi nổi ở Bắc Cực. Trong khi thứ ta nhìn thấy chỉ là một phần trôi nổi trên mặt nước, thì phần lớn của nó được ẩn bên dưới. Điều tương tự như khi ta nói về tâm trí của con người: phần chúng ta nhận thức được – tâm trí có ý thức – là phần hiện hữu và chúng ta đều biết, trong khi phần khác tạo thành tiềm thức của chúng ta. Vậy làm thế nào để ta co the chạm vào một phần rộng lớn và dường như không thể tiếp cận trong tâm trí của mỗi con người?

Đó chính xác là những gì  ta sẽ xem xét trong cuốn sách kinh điển từ đầu những năm 1960 này. Bạn sẽ khám phá ra cách giải phóng tiềm năng tiềm ẩn trong tiềm thức của mình để giải quyết một loạt vấn đề.

Ta cũng sẽ hiểu được rằng

làm thế nào một bác sĩ sử dụng tiềm thức của mình để giảm tỷ lệ tử vong;

tại sao bạn cần phải hình dung ngôi nhà của bạn sẽ thế nào khi được đem đi bán; và

Tại sao chúng ta phải học cách yêu ông chủ mà bạn không thích.

Tâm trí tiềm thức có xu hướng gợi ý và bạn có thể sử dụng chúng như một lợi thế của bản thân

suc_manh

Bạn có nhớ khi bạn học đi xe đạp không? Ban đầu bạn cần sự chú ý và tập trung cao độ. Nhưng sau một thời gian, tiềm thức của bạn bắt đầu hiểu rõ mọi thứ và chẳng mấy chốc, đi xe đạp trở thành một điều tự nhiên và đầy bản năng.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về ý thức học tập vô thức, một công cụ đáng kinh ngạc theo ý sử dụng của con người. Sử dụng nó chỉ đòi hỏi khai thác sức mạnh của tiềm thức thông qua việc lặp lại những suy nghĩ tích cực.

Lấy ví dụ về Enrico Caruso, tenor opera Ý. Vào cuối thế kỷ XIX, ông đã biểu diễn tại các nhà hát opera nổi tiếng khắp châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông thường xuyên bị co thắt cổ họng và thấy mình ướt đẫm mồ hôi trước khi hát.

Tại sao?

Vì đầu óc của ông chứa đầy những suy nghĩ tiêu cực; ông luôn tưởng tượng đám đông sẽ cười nhạo ông  trên sân khấu hoặc ông sẽ có một màn trình diễn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, Enrico Caruso đã vượt qua giai đoạn sợ hãi này bằng cách nói với con người nhỏ bé trong bản thân mình rằng hãy ngừng can thiệp vào con người lớn trong ông. Bằng cách lặp lại ý niệm này, cuối cùng ông đã cho tiềm thức của mình có khả năng bỏ qua nỗi sợ hãi, giải phóng thêm năng lượng cho giọng hát mạnh mẽ của mình.

Nói cách khác, tiềm thức có sức mạnh to lớn vô cùng. Trong thực tế, nó có thể tiếp thu và thể hiện bất kỳ ý tưởng nào mà bạn đề xuất với nó.

Chẳng hạn, các nhà tâm lý học đã thực hiện một số thí nghiệm mà trong đó, một nhà thôi miên dày dạn đã đưa sinh viên của mình vào trạng thái thôi miên trước khi khiến cho ý thức của họ nghĩ rằng họ là mèo. Các sinh viên sau đó đã tiếp tục hành động với phần xác thực; tâm trí tiềm thức của họ chỉ đơn giản là chấp nhận bất cứ điều gì mà  ý thức của họ tin là đúng.

Lấy ví dụ về trường hợp bác sĩ phẫu thuật người Scotland, Tiến sĩ James Esdaille. Trong khoảng thời gian từ năm 1843 đến 1846, ông đã thực hiện khoảng 400 ca phẫu thuật, bao gồm cả cắt cụt chi, và trước khi có phát triển của thuốc gây mê thì tỷ lệ tử vong ở các  ca phẫu thuật của ông thấp đến mức khó tin, chỉ hai hoặc ba phần trăm, và tất cả là nhờ kỹ thuật thôi miên cho bệnh nhân của ông ta khi ông ta liên tục nói rằng họ sẽ không bị nhiễm trùng. Công cụ thôi miên này đủ để thúc đẩy một phản ứng trên một phần của tiềm thức và tiếp đến cơ thể của họ.

Bạn có thể sử dụng sức mạnh của suy nghĩ tích cực và những hình dung để thực hiện ước mơ của mình.

suc_manh

Trở lại thế kỷ thứ mười tám, các linh mục sẽ chữa lành bệnh tật bằng cách thuyết phục họ rằng Chúa sẽ làm cho họ khỏe mạnh. Và thật đáng kinh ngạc, phương pháp này lại vô cùng hiệu quả. Nhưng đó không phải là công việc của một vị thần bí ẩn; tâm trí tiềm thức mới là kẻ chữa lành thực sự mọi bệnh tật.

Hiệu ứng có vẻ siêu nhiên này có thể được giải thích bằng thực tế rằng những suy nghĩ tích cực mang lại cho tiềm thức của chúng ta một sức mạnh để chữa lành bệnh. Chẳng hạn, sau khi một trong những người thân của tác giả mắc bệnh lao, người con trai đã quyết tâm chữa lành bệnh cho người cha của mình bằng cách nói với ông rằng mình đã mua một cây thánh giá từ một nhà sư gần đây đã đến thăm một ngôi đền chữa bệnh ở châu Âu – nhưng thực tế, đó chỉ là một mảnh gỗ anh nhặt được trên vỉa hè.

Cậu con trai nói rằng chỉ cần chạm vào cây thập tự giá đã chữa lành vô số người thì bệnh của cha sẽ khỏi. Vì vậy, cha anh nắm chặt lấy cây thánh giá và cầu nguyện. Và ngày hôm sau, người cha đã hoàn toàn khỏi bệnh

Trong thực tế, người cha đã được thuyết phục rằng ông ta được chữa lành bằng thập tự giá , nếu phá vỡ ảo ảnh này có thể sẽ khiến căn bệnh của ông trở lại.

Theo cách tương tự, chỉ cần tưởng tượng một cái gì đó bạn mong muốn thì những thứ đó đều có thể thành hiện thực. Một ví dụ điển hình ở đây xuất phát từ các bài giảng của tác giả tại Nhà thờ Khoa học Thần thánh, đã trở thành một chương trình phát thanh hàng tuần với hàng triệu người nghe.

Trong một phân đoạn trong chương trình này, tác giả đã thảo luận về phương pháp phim tâm thần trong khi tư vấn cho mọi người về quá trình bán nhà của họ. Trong phương pháp này, trực quan hóa được sử dụng để tạo và giữ một hình ảnh tinh thần cho đến khi tiềm thức biến nó thành sự thật.

Đối với một người bán nhà ở ví dụ trên, bước đầu tiên là xây dựng niềm tin rằng người bán hàng đó đã đặt một mức giá hợp lý. Sau đó, trong trạng thái mê, người đó sẽ hình dung về ngày cuối cùng bán hàng. Khi rơi vào trạng thái ngủ gật và giữ hình ảnh này trong đầu, tiềm thức sẽ kết nối người bán với người mua.

Quá trình này hoạt động tốt đến mức một số người nghe đã gửi thư, cảm ơn tác giả đã giúp họ bán nhà.

Hình dung và niềm đam mê có thể giúp chúng ta đạt được những kết quả vô cùng to lớn.

suc_manh

Bây giờ bạn biết làm thế nào trực quan hóa có thể giúp bạn bán căn nhà của mình – nhưng đó chỉ là khởi đầu. Công cụ mạnh mẽ này có thể làm nhiều hơn nữa. Nó thậm chí có thể giúp thu hút tiền và để làm được điều đó, bạn chỉ cần hình dung kết quả mong muốn của mình và dựa vào tiềm thức của bạn để biến nó thành hiện thực.

Lấy câu chuyện về một cậu bé người Úc mơ ước trở thành bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật,mặc dù cậu bé không có đủ tiền để theo đuổi niềm đam mê đó. Mỗi đêm trong nhiều tháng, trước khi ngủ, cậu đều tưởng tượng ra một tấm bằng y tế treo trên tường với tên của cậu được viết trên đó.

Cuối cùng, một bác sĩ biết cậu bé đã nhìn thấy tiềm năng trong cậu và huấn luyện cậu khử trùng dụng cụ, tiêm thuốc và cuối cùng trả tiền học phí cho trường y.

Một cách khác mà tiềm thức của bạn có thể giúp bạn là vượt qua sự đố kị, một cảm giác tự ti có thể cản trở con đường dẫn đến sự giàu có của bạn. Ví dụ, nhìn thấy một người khác trả một tấm séc lớn có thể khiến bạn cảm thấy ghen tị, nhưng bạn có thể dễ dàng đánh bại cảm giác này.

Giải pháp là mong muốn sự giàu có hơn cho người khác, điều này sẽ báo hiệu cho tiềm thức của bạn rằng bạn xứng đáng với điều tương tự cho chính mình. Thay vào đó, nếu bạn vẫn ganh tị, bạn sẽ chỉ ngăn cản sự sung túc tiềm năng của chính bạn.

Và cuối cùng, bạn có thể gặt hái những lợi ích to lớn bằng cách ghép hình ảnh trực quan với niềm đam mê. Lấy ví dụ về một dược sĩ trẻ yêu thích công việc của mình và thường mơ ước có một hiệu thuốc riêng.

Anh tập trung tâm trí vào việc gợi lên những hình ảnh của mình khi phân phát đơn thuốc và một ngày nọ, bắt đầu một công việc mới tại một chuỗi cửa hàng lớn, nơi anh làm việc với niềm đam mê mà anh luôn tưởng tượng. Cuối cùng, anh trở thành người quản lý và sau bốn năm, anh đã tiết kiệm đủ để mở hiệu thuốc của riêng mình. Thông qua niềm đam mê và hình dung, anh đã vươn lên trong ngành và có thể hiện thực hóa tham vọng của mình.

Sử dụng tiềm thức làm kim chỉ nam cho sự lựa chọn và thu hút những đối tượng mà bạn muốn.

  Bạn có biết rằng con người dành trọn một phần ba cuộc đời để ngủ?

Nhưng điều đó cũng không thể nói rằng đó là tất cả thời gian đã mất. Trong thực tế, rất nhiều điều xảy ra trong khi chúng ta ngủ; cơ thể của ta tái tạo lại năng lượng, hồi phục nhanh hơn và hệ tiêu hóa được hoạt động đúng cách. Bên cạnh việc cơ thể vật lý của con người hoạt động không ngừng trong suốt thời gian nghỉ ngơi, thì tiềm thức của chúng ta cũng hoạt động suốt đêm, cố gắng bảo vệ chúng ta.

Và một điều thật đáng kinh ngạc đó là những sức mạnh trực giác của tiềm thức có thể chỉ dẫn con người ta. Lấy ví dụ về một trong những tác giả chương trình phát thanh của Nhà thờ Khoa học Thần thánh, một phụ nữ đến từ Los Angeles. Cô được mời làm việc ở thành phố New York với mức lương gấp đôi hiện tại nhưng bản thân cô không thể quyết định có nên nhận việc đó hay không. Cuối cùng, cô tìm kiếm sự chỉ dẫn đến từ tiềm thức của mình và cô luôn tin tưởng rằng câu trả lời sẽ đến với mình trong giấc ngủ.

Cô đã tập thiền trước khi ngủ và sáng hôm sau khi tỉnh dậy, cô cảm thấy trực giác đang mách bảo mình không nên nhận công việc này . Nhiều tháng sau,công ty đó đã phá sản và điều đó cho thấy quyết định của cô là đúng. Tâm trí tiềm thức, trực giác đã hướng dẫn cô đi đến quyết định chính xác.

Bên cạnh đó, tiềm thức không những chỉ tác động mạnh mẽ vào trong giấc ngủ của bạn; nó thậm chí còn có thể tìm thấy người bạn đời trong mơ của bạn bằng cách tập trung vào những phẩm chất mà bạn mong muốn ở một nửa tốt hơn.

Tác giả của chúng ta đã lấy ví dụ về một giáo viên mà ông quen, cô ấy có ba người chồng cũ, tất cả họ đều thụ động và yếu đuối, mặc dù sức hấp dẫn của cô là hoàn toàn trái ngược lại. Vậy rốt cuộc thì chuyện gì đã xảy ra?

Tính cách nam tính, nổi trội của cô đã thu hút tiềm thức của những đối tác có xu hướng phục tùng. Tuy nhiên, bằng cách xây dựng hình ảnh về người chồng lý tưởng của mình mỗi đêm, cô đã thành công trong việc phá vỡ khuôn mẫu. Cô nhận được một công việc làm tiếp tân trong văn phòng bác sĩ và ngay lập tức cô đã nhận ra rằng vị bác sĩ đó là người đàn ông khỏe mạnh, thành đạt mà cô hằng tưởng tượng. Cuối cùng, họ đã kết hôn và có một cuộc sống hạnh phúc với nhau.

Tất cả chúng ta đều có thể lựa chọn hạnh phúc và gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đang cản đường

suc_manh

Chắc hẳn chúng ta ai cũng sẽ đều cảm thấy cực kì vui sướng  khi mặc cả được giá ngoài chợ với cái hóa đơn chỉ có giá 20 đô la . Nhưng chúng ta cũng đều biết rằng đó chỉ là những niềm vui thoáng qua. May mắn thay, trên cuộc đời này nhiều cách để có được nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống và nó bắt đầu bằng cách thay đổi suy nghĩ của chính bản thân mỗi chúng ta.

Để được hạnh phúc, bạn cần phải lựa chọn hạnh phúc. Đã có câu chuyện về một nhân viên bán hàng đã từng nhờ tác giả đưa ra cho lời khuyên bởi vì mặc dù luôn vượt trội so với các đồng nghiệp của mình, anh ta chưa bao giờ nhận được sự công nhận trong công việc đó.

Anh đổ lỗi cho sự khác biệt này với niềm tin rằng người quản lý bán hàng không ưa anh và vì vậy quản lý đó đã đối xử với anh không tốt. Tâm trí anh ta đầy sự thù địch và tức giận đối với ông chủ của mình và cuối cùng, những suy nghĩ này bắt đầu cản trở sự tiến bộ của anh ta.

Tuy nhiên, anh nhận ra rằng mình có quyền lựa chọn hạnh phúc và từ đó, anh nhân viên bắt đầu thay đổi theo hướng suy nghĩ tích cực. Anh ta bắt đầu chúc sức khỏe và thành công với ông chủ của mình và bắt đầu tự hình dung hình ảnh người quản lý của mình chúc mừng anh , bắt tay một cách thân thiện và nở một nụ cười rạng rỡ.

Một ngày nọ, ông chủ  gọi anh ta và thăng chức anh lên giám đốc bán hàng, điều đó giúp anh được tăng lương rất nhiều trong đợt làm việc này.

Điều đáng nói ở đây là những suy nghĩ tiêu cực rất bất lợi và thậm chí có thể ngăn chúng ta đạt được sự an tâm.  Thêm một câu chuyện về người cộng sự của tác giả, người làm việc mỗi ngày từ sáng đến đêm, bỏ bê vợ và hai con trai và khiến bản thân bị huyết áp cao.

Câu hỏi là tại sao anh ta lại nghiện công việc như vậy?

Điều này có vẻ không quá rõ ràng nhưng khi đào sâu hơn một chút, thì anh ta cảm thấy hối hận vì những điều không hay mà mình đã làm với anh trai mình, người đã qua đời nhiều năm trước đó. Bởi vì chính anh ta đã bị buộc tội như vậy, anh đã tự trừng phạt mình bằng cách làm việc không ngừng nghỉ và ngăn mình khỏi gặp gia đình.

Và để có thể chấm dứt sự đau khổ và tự chữa lành vết thương, trước tiên người đàn ông này phải tha thứ cho chính mình. Và bây giờ thì anh ấy đã dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Thay thế nỗi sợ hãi bằng những suy nghĩ tích cực để vượt qua những trở ngại và luôn trẻ trung năng động

suc_manh
Business concept illustration of a businessman frightened with his own shadow

Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có sợ những con quái vật trốn dưới gầm giường không?

Nếu bạn giống như nhiều đứa trẻ là khi có thể nhớ cảm giác nhẹ nhõm khi mẹ bật đèn, và nói rằng mọi thứ đều an toàn thì sự thật là tất cả nỗi sợ hãi được xây dựng dựa trên những suy nghĩ sai lầm đều có thể được xóa đi bằng cách chống lại chúng.

Một số nỗi sợ phổ biến nhất chính là sự thất bại và bất lực. Ta lại lấy thêm ví dụ về câu chuyện của ông Jones, người không thể điều khiển được bản thân và uống bia rượu quá mức. Đương nhiên điều đó khiến ông say trong vòng 1 tuần liền.

Thất bại liên tục trong việc bỏ rượu đã khiến Jones cảm thấy bất lực, và nỗi sợ rằng ông sẽ thất bại một lần nữa khiến ông từ bỏ cố gắng. Cuối cùng, chỉ sau khi mất gia đình, ông ta mới quyết định đối mặt với những nỗi sợ hãi này. Ông đặt mình vào trạng thái thư giãn và tưởng tượng con gái mình đang ca ngợi ông vì đã tỉnh táo và không sử dụng rượu. Thông qua quá trình này, ông Jones đã có thể dần dần từ bỏ việc uống rượu và cuối cùng đoàn tụ với gia đình.

Một nỗi sợ phổ biến khác nữa chính là sự lão hóa, nỗi sợ này cũng có thể được khắc phục bằng cách sửa đổi các quá trình suy nghĩ bản thân. Rốt cuộc, bạn chỉ già đi khi bạn ngừng mơ ước và học các kỹ năng mới, điều đó có nghĩa là trẻ trung thực sự là khi ta duy trì hoạt động

Một ví dụ nữa về một giám đốc điều hành sống gần nơi ở với tác giả. Ông đã nghỉ hưu ở tuổi 65 sau khi dành phần lớn cuộc đời để học tập và làm việc. Thay vì lo sợ những năm cuối đời,ông hãy bắt đầu nghĩ coi nghỉ hưu là cơ hội để theo đuổi những điều ông luôn mong muốn; ông tham gia các lớp học nhiếp ảnh, đi khắp thế giới chụp ảnh và cuối cùng trở thành một giảng viên về chủ đề này.

Sự nhiệt tình đơn giản của ông đối với sở thích này đã thúc đẩy sự tiếp tục học hỏi, giữ cho vị cựu giám đốc một sự trẻ trung, điều đó đã thúc đẩy tâm trí và khiến cơ thể của ông làm theo.

Ta có thể lấy thêm ví dụ về người cha của tác giả,khi đã ở tuổi 65 ông vẫn học tiếng Pháp và mong muốn trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ ở tuổi 70. Sau đó, ông học tiếng Gaelic và dạy ngôn ngữ cho đến khi qua đời ở tuổi 99.

Tóm tắt cuối cùng

    Thông điệp chính trong cuốn sách này:

Tâm trí tiềm thức của bạn liên tục làm việc và bạn có thể khai thác sức mạnh của nó vì lợi ích của chính bạn. Lực lượng không hoạt động này có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, cải thiện cách bạn cảm nhận cả về cảm xúc và thể chất. Cuối cùng, toàn bộ quá trình này xoay quanh việc hình dung thành công và xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực.

Lời khuyên hành động:

Sử dụng một vài cách đơn giản để vượt qua nỗi sợ hãi.

Nếu bạn vật lộn với nỗi sợ hãi, bất kể đó là gì, hãy thử một cách tiếp cận đơn giản khác bằng cách dành năm hoặc mười phút, ba lần một ngày, để ngồi xuống và tưởng tượng ra bạn đang làm điều mà bạn sợ. Bằng cách luyện tập tinh thần vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân theo cách này, ý tưởng sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn, ngay cả khi bạn không tưởng tượng ra nó, và cuối cùng nỗi sợ hãi sẽ biến mất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here